RSS

khoai tay dong

02 Th3

Thúc đầy thị trường Su Su phát triển

 

Từ năm 2004 trở lại đây, mỗi năm nghề trồng rau ở Sa Pa đem lại thu nhập 3,8 tỷ đồng cho huyện, trung bình mỗi ha trồng rau người dân thu 50 triệu đến 60 triệu; Đặc biệt rau su su đã tờ thành món ăn đặc sản của Sa Pa được thị trường trong và ngoài tỉnh ưa chuộng. Nhờ đó mà  góp phần tăng thu nhập giúp người dân xoá đói giảm nghèo.

Tuy nhiên hiện nay việc tiêu thụ rau Su Su còn gặp nhiều khó khăn, điều này gây thiệt hại lớn cho người nông dân. Trước thực trạng đó Hội người sản xuất, kinh doanh Su Su huyện SaPa được thành lập, mở ra một hướng đi mới cho rau Su Su Sa Pa. Su Su rất thích hợp với điều kiện thời tiết, đất đai ở Sa Pa. Không  như một số địa phương khác quả su su Sa Pa  ngọt, giòn không bị bở, còn ngọn rau thì ngọt và mềm. Vì thế các sản phẩm từ su su đã trở thành những món ăn đặc sản phục vụ du lịch, nhu cầu sinh hoạt hàng ngày của người dân trong và ngoài tỉnh, đặc biệt mấy năm trở lại đây su su Sa Pa đã có mặt trong các siêu thị của Hà Nội và trở thành loại rau sach được ưa chuộng. Nơi trồng nhiều Su Su nhất là khu vực Ô Quý Hồ trong đó có gần 200 hộ gia đình  tham gia sản xuất với tổng diện tích trên 100 ha, năng xuất bình quần lên đến hàng trăm tấn trên 1 ha. Tuy nhiên 1 số bà con nông dân còn canh tác su su theo phương thức truyền thống năng xuất su su thường bị ảnh hưởng bởi thời tiết, sâu bệnh. Bên cạnh đó thị trường nông sản này chưa ổn định luôn rơi vào tình trạng tự do nên bị tư thương ép giá. Vào đầu vụ thu hoạch, su su bán được giá ở mức từ 2 nghìn rưỡi đến 3 nghìn. Nhưng vào chính vụ từ tháng tám trở đi lượng su su nhiều, giá bán su su chỉ còn 800 đồng đến 1 nghìn. Điều này đã gây thiệt hại lớn đến lợi ích người trồng rau, trừ tiền phân bón và các chi phí khác người nông dân không có lãi. Bởi vậy nhằm phát triển bền vững sản phẩm đặc sản, đồng thời bảo vệ lợi cho người sản xuất, kinh doanh su su, vừa qua hội người sản xuất kinh doanh huyện su su Sa Pa được thành lập. Hội đảm nhận nhiệm vụ giúp đỡ các hội viên về kinh tế và kỹ thuật sản xuất, kinh doanh, dịch vụ nghề rau quả trên cơ sở trao đổi kinh nghiệm, phổ biến và ứng dụng các thành tựu khoa học, công nghệ mới. Đoàn kết hội viên phòng chống thiên tai dịch bệnh và khó khăn trong quá trình sản xuất su su, đồng thời nâng cao năng xuất, chất lượng sản phẩm, hiệu quả sản xuất kinh doanh, tạo nguồn nguyên liệu, tìm kiếm thị trường, tăng cường khả năng cạnh tranh của loại sản phẩm đặc sản này. Bên cạnh đó hội sản xuất kinh doanh su su Sa Pa còn giữ vai trò bảo vệ lợi ích kinh tế chính đáng, hợp pháp của hội và hội viên, Thay mặt hội viên kiến nghị với cơ quan nhà nước có thẩm quyền về những vấn đề liên quan đến phát triển su su Sa Pa.

Đến thời điểm này hội sản xuất kinh doanh su su Sa Pa đã kết nạp được 30 hội viên  chính thức. Ngoài ra cón 100 hộ nông dân đang sản xuất, kinh doanh su su trên địa bàn huyện có nguyện vọng được ra nhập hội. tại đại hội đại biểu hội người dản xuất kinh doanh su su SaPa  lần thứ nhất đã bầu ra ban chấp hành  nhiệm kỳ 2011 – 2015. Đồng chí Nguyễn Thị khánh phó chủ tịch UBND thị trấn SaPa được đại biểu tin tưởng bầu làm chủ tịch hội. Cũng trong đại hội Ban chấp hành hội đã đề ra phương hướng hoạt động của hội trong nhiệm kỳ tới như cập nhật thông tin về giá cả, thị trường tiềm năng, thị trường tiêu thụ, hướng dẫn kỹ thuật, chia sẻ kinh nghiệm, quy trình sản xuất rau sạch cho hội viên theo hướng an toàn…

Để sản phẩm Su Su Sa Pa vươn xa trên thị trường trong nước và vươn ra thị trường quốc tế, góp phần làm giàu cho người nông dân. Thì ngoài sự nỗ lực của người dân còn cần sự hỗ trợ, giúp đỡ của nhà nước. Hội sản xuất kinh doanh su su Sa Pa đã thể hiện sự quan tâm của các ban ngành đoàn thể tới loại rau đặc sản  này. Hy vọng trong thời gian tới rau su su SaPa sẽ có bước tiến bền vững và mạnh mẽ trên thị trường.

 

Dung Hương – Trung tâm Khuyến nông Lào Cai

 

Advertisements
 
 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: